Ý tưởng biến quần áo hàng ngày thành sạc pin di động

Ngày nay, khi công nghệ và khoa học phát triển vượt bậc con người hoàn toàn có thể nghĩ đến những chuyện không tưởng. Gần đây ,các nhà khoa học Mỹ đang phát triển ý tưởng biến áo quần hàng ngày thành nguồn sạc điện thoại di động.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Massachusetts-Amherst (Mỹ) đang phát triển ý tưởng biến quần áo mặc hàng ngày thành nguồn sạc điện thoại di động nhờ năng lượng sinh ra từ chuyển động của cơ thể người.

Trisha Andrew, nhà khoa học vật liệu ở Đại học Massachusetts-Amherst, đang phụ trách dự án biến quần áo thành nguồn sạc điện thoại di động nhờ năng lượng sinh ra từ chuyển động của cơ thể người, theo Quartz.

Bằng phương pháp lắng đọng hơi hóa học, các nhà khoa học đã phủ một lớp polymer có độ dày bằng 1/10 đường kính sợi tóc người lên 14 loại sợi như cotton, linen, lụa…

Các nhà khoa học phủ một lớp polymer có độ dày bằng 1/10 đường kính tóc người lên 14 loại sợi như cotton, linen, lụa… bằng phương pháp lắng đọng hơi hóa học. Quá trình này sẽ biến sợi vải thành một điện cực, có khả năng truyền dẫn dòng điện sinh ra khi sợi vải cọ xát do chuyển động của con người.

Theo Andrew, với sợi phủ polymer, các nhà khoa học có thể tạo ra vài microwatt điện, đủ để thắp sáng đèn LED. Tính năng dẫn điện không bị ảnh hưởng khi sợi bị cọ xát, gập, giặt là, ngoại trừ lúc tiếp xúc với nước nóng. “Chúng tôi hiện chưa thể sạc điện cho điện thoại thông minh bằng phương pháp này nhưng hy vọng nó sẽ trở thành hiện thực một ngày nào đó”, Andrew nói.

Hiện tại, việc thương mại hóa công nghệ biến quần áo thành sạc pin cho điện thoại di động còn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển và nhân rộng vì phương pháp lắng đọng hơi hóa học rất tốn kém và đòi hỏi nhiều thách thức về mặt kỹ thuật.

Leave a Reply