Tìm người ngoài hành tinh bằng kính hiển vi 3 chiều

Đầu tháng 7 vừa qua tại bang California (Mỹ) các nhà khoa học ở  caltech đã công bố họ đang chế tạo chiếc kính hiển vi có công nghệ siêu đẳng tìm thấy sự sống ngoài hành tinh của chúng ta,  thiết bị này gọi là Digital Holographic Microscope nó có thể tìm thấy các vi khuẩn trong không gian, từ đó xác định sự sống.

Các nhà khoa học tạo ra một kính hiển vi ba chiều để tìm người ngoài hành tinh

Kể từ lần cuối Nasa kết thúc dự án tìm người ngoài hành tinh vào năm 1976 thì đến nay vẫn chưa có được sự đồng nhất quan điểm là có sự tồn tại sự sống bên ngoài các hành tinh khác ngoài trái đất hay không mà cụ thể mà sự tồn tại của người ngoài hành tinh, mà chúng ta chỉ được nhìn thấy trên các bộ phim khoa học viễn tưởng mà thôi.

Một kỷ nguyên mới ngiên cứu về người ngoài hành tinh

Thiết bị Digital Holographic Microscope mà các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu sẽ giải quyết được vấn đề mẫu thuẫn này, nó sẽ sử dụng một chùm ánh sáng laser để hiển thị chuyển động 3D trong các hạt cực nhỏ. Sau đó các hình ảnh sẽ được phân tích để xác định đâu là đối tượng sống và đâu là các vật thể bình thường.

Thiết bị không có bộ phận chuyển động và điều này khiến cho nó trở nên lý tưởng cho các chuyến thám hiểm không gian khi mà việc sửa chữa là không có khả năng. Các nhà nghiên cứu có một mục tiêu khá cụ thể: một trong những vệ tinh của sao Thổ tên là Enceladus. Mặt trăng này có lớp đóng băng ở bề mặt với các mạch phun trào khổng lồ đưa hơi vào không gian, có khả năng làm tan các vi sinh vật trong vũ trụ. Kính hiển vi kỹ thuật số Holographic mà Caltech đang đưa ra sẽ có thể tìm kiếm sự sống từ trong những hạt bụi của Enceladus.

Leave a Reply