Công nghệ tương lai có thể đọc chính xác suy nghĩ con người

Đọc suy nghĩ người khác luôn được tất cả con người chứ không hẳn là giới khoa học mong muốn và nếu công nghệ đọc suy nghĩ con người được nghiên cứu thành công thì hẳn những nhà tâm lý, nghiên cứu tội phạm hay những cảnh sát sẽ thực sự hứng thú.

đọc suy nghĩ con người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon, bang Pennsylvania, Mỹ đang nghiên cứu để phát triển thuật toán có khả năng đọc được những suy nghĩ của con người. Những nhà khoa học này đã sử dụng máy cộng hưởng từ để chụp ảnh lại bộ não của con người và qua đó nghiên cứu cách não bộ hoạt động, ghi nhớ và hình thành những suy nghĩ xoay quanh nhiều chủ đề rối rắm, phức tạp. Giống như một bộ nhớ của những thiết bị kỹ thuật số, các nhà khoa học hy vọng có thể đọc và suy luận ra những suy nghĩ của con người từ trước đó cho tới thời điểm hiện tại.

Theo các nhà khoa học thì não bộ hoạt động liên tục và đưa ra rất nhiều những suy nghĩ với nhiều hình thức khác nhau. Có những suy nghĩ đơn giản nhưng cũng có những suy nghĩ rất phức tạp và giống như các chuỗi thông tin, những suy nghĩ này đều được não bộ chia ra thành những đoạn nhỏ tương ứng với mỗi khía cạnh khác nhau của suy nghĩ con người.

đọc suy nghĩ người khác

Một thuật toán mới của các nhà khoa học được hình thành và dựa trên 42 thành tố khác nhau để “ghi chép” và “đọc” những suy nghĩ được hình thành trong não bộ con người. 42 thành tố này giống như một bảng chữ cái nhưng là dành cho não bộ. Hay giống như các nhà lập trình thì đó cũng như một thứ ngôn ngữ lập trình riêng được viết ra cho bộ não con người. Tất nhiên những thành tố này sẽ phải kết hợp với nhau giống như kết hợp các ký tự để hình thành lên những suy nghĩ. Các thành tố này tương ứng với rất nhiều những khái niệm khác nhau về độ dài, độ lớn, màu sắc, tính cách…

Cũng theo nghiên cứu lần này thì bộ não cũng được chia thành nhiều phần khác nhau và mỗi phần sẽ quản lý một “ký tự” trong 42 thành tố trên. Có thể hiểu rằng mỗi phần bộ não sẽ xử lý một loại thông tin khác nhau như phần này quản lý các con số, tính toán nhưng phần kia sẽ là nghệ thuật, mỹ thuật… Và dựa vào máy cộng hưởng từ, các nhà nghiên cứu sẽ tổng hợp được các tín hiệu rời rạc trên não bộ và kết hợp chúng lại với nhau theo những nguyên tắc của thuật toán này để ra được suy nghĩ hoàn chỉnh.

công nghệ đọc suy nghĩ

Sử dụng các hình ảnh chụp cộng hưởng từ và thuật toán đọc suy nghĩ đang nghiên cứu các nhà khoa học có thể dự đoán chính xác đến 87% suy nghĩ của người khác. Và có lẽ trong một thời gian ngắn nữa khi thuật toán này hoàn thiện hơn thì xác suất chính xác chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa.

Với công nghệ mới này, chắc chắn sẽ làm thay đổi cuộc sống con người, nhất là trong vấn đề thần kinh học, tâm lý học và biết đâu, con người sẽ sống ngày càng trung thực hơn với những suy nghĩ của mình.

Leave a Reply