Những thông số quan trọng cần thiết lập trên máy ảnh kỹ thuật số

Sử dụng máy ảnh kỹ thuật số không quá xa lạ với người dùng, tuy nhiên thì để có thể sở hữu được những tấm hình, clip có chất lượng cao thì bạn cần phải lưu ý biết cách cài đặt, thiết lập được những thông số kỹ thuật dưới đây.

máy ảnh kỹ thuật số

Định dạng file ảnh

Thông thường các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đều hỗ trợ 2 định dạng file ảnh là JPEG và RAW. Định dạng RAW mang đến những hình ảnh nguyên bản, có nghĩa là hình ảnh bạn nhìn thấy bên ngoài thế nào thì ảnh RAW sẽ thể hiện như vậy. Định dạng này thường được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng. Tuy nhiên nó chiếm dung lượng khá lớn của bộ nhớ máy ảnh.

Đối với những người sử dụng bình thường thì lựa chọn định dạng JPEG là phù hợp bởi thứ nhất là dung lượng ảnh sẽ nhẹ hơn, thứ hai là máy tự xử lý khá nhiều về chất lượng hình ảnh.

máy ảnh kỹ thuật số

Chế độ chụp ảnh

Các chế độ chụp của máy được bố trí trên một nút mode dial dạng xoay để người dùng lựa chọn. Thông thường sẽ có các chế độ chụp tự động, chụp chân dung hay phong cảnh… Và sẽ có những chế độ chụp hỗ trợ mà người dùng có thể tinh chỉnh bằng tay như:

A, AV – kiểm soát mọi thông số trừ tốc độ màn trập

M – kiểm soát toàn bộ khẩu độ, tốc độ màn trập, WB…

S, TV – kiểm soát mọi thông số trừ khẩu độ

P – kiểm soát mọi thông số trừ khẩu độ và tốc độ màn trập

ISO

Đây là độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh và sẽ được tính là 100, 200, 800… Một dải ISO tiêu chuẩn sẽ là từ 100 đến 6400. Tuy nhiên có những dòng máy ảnh kỹ thuật số cao cấp thì dải ISO này có thể lớn hơn.

Thông số ISO đảm bảo cho hình ảnh có thêm độ sáng (thường dùng trong trường hợp thiếu sáng mà không được dùng flash). Tuy nhiên  nếu dùng chức năng này thì chất lượng ảnh sẽ giảm xuống do nhiễu hạt tăng lên mặc dù hình ảnh nhìn rõ các khối hình hơn.

Thường thì đặt mặc định ISO 100 là mang đến chất lượng hình ảnh tốt nhất vừa hài hòa giữa độ sáng cũng như độ sắc nét cho hình ảnh.

máy ảnh kỹ thuật số

Tốc độ màn trập

Được tính bằng thời gian màn trập mở ra cho ánh sáng đi vào cảm biến. Tốc độ màn trập chính là thông số quan trọng nhất trên một chiếc máy ảnh kỹ thuật số. Thông số tốc độ màn trập tính bằng giây hoặc một phần của giây và hiển thị dưới dạng 30, 600, 1000…

Điều chỉnh tốc độ màn trập cần phải hợp lý và phù hợp với điều kiện không gian, khung cảnh và dựa vào cả kỹ thuật của người chụp ảnh. Nếu tốc độ quá nhanh, ảnh sẽ bị thiếu sáng, nhưng nếu tốc độ quá chậm thì ảnh sẽ bị lóa, thừa sáng.

Với những người chụp ảnh nghiệp dư thì nên để ở chế độ tự động, còn nếu muốn điều chỉnh thông số này thì có thể để ở các chế độ S, TV hay M.

Khẩu độ

Mỗi máy ảnh kỹ thuật số đều có các lá khẩu có khả năng đóng mở để điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào cảm biến. Thông số này sẽ quyết định độ sáng của hình ảnh và đặc biệt là độ sâu trường ảnh. Thông số khẩu độ tính bằng gía trị f/- hay F-stop, giá trị này càng nhỏ có nghĩa là khẩu độ càng lớn.

Trong điều kiện ánh sáng yếu thì nên để khẩu độ mở rộng, có nghĩa là điều chỉnh giá trị f/ xuống thấp. Điều này giúp cho các chi tiết ở gần được rõ nét hơn, đồng thời đây cũng là cách chụp chân dung, chụp bokeh…

Còn nếu cần chụp phong cảnh, kiến trúc, chụp nhóm thì nên để khẩu độ nhỏ, giúp cho tất cả các chi tiết ở trước và sau đều rõ ràng.

máy ảnh kỹ thuật số

Cân bằng trắng

Về cơ bản, mỗi nguồn sáng sẽ có một vài màu sắc chủ đạo và vì thế khi chụp ảnh cũng thường bị ảnh hưởng. Chẳng hạn như đèn huỳnh quang thì thường khiến hình ảnh bị ám xanh, còn đèn sợi đốt thì lại ám đỏ. Do đó chế độ cân bằng trắng sẽ làm cho màu sắc của hình ảnh được chính xác.

Đối với những người chụp ảnh nghiệp dư thì tốt nhất nên để ở chế độ cân bằng trắng tự động.

Chế độ lấy nét

Trên phần lớn các máy ảnh kỹ thuật số đều có tính năng lấy nét tự động để đảm bảo cho người dùng có thể dễ dàng sử dụng máy ảnh cũng như có được những bức hình sắc nét nhất. Và cũng có nhiều công nghệ lấy nét khác nhau. Song song sẽ là chế độ lấy nét bằng tay và thường dành cho những người đã chuyên nghiệp hơn và chế độ này cũng thường được sử dụng trong trường hợp chụp cận cảnh.

Leave a Reply