Trẻ sơ sinh có những đặc điểm gì?

1- Những đặc trưng của trẻ sơ sinh:

Trẻ từ khi sinh đến 28 ngày là thời kỳ sơ sinh.

Đây là giai đoạn đầu tiên trẻ rời cơ thể mẹ để vào

đòi. Từ đây trở đi trẻ phải phấn đấu cho sự sinh tồn của mình. Dấu hiệu trẻ khoẻ mạnh là nưóc da tươi tắn màu phấn hồng, tứ chi hoạt động linh hoạt, tiếng khóc vang. Tất nhiên trẻ khóc vẫn chỉ là khóc không nước mắt. Bởi vì gần được 4 tuần trẻ mói có nước mắt.

Trẻ mới sinh cái cổ nhỏ bé nơh nớt không thể đõ nổi cái đầu nặng nề. Do đó, mấy ngày đầu nên bảo vệ cái đầu của bé ở tư thê như trưốc khi sinh.

Bạ tháng đầu sau khi sinh thóp mới khép lại. Thóp trưốc to nằm ngang trên trán cần thòi gian từ 12-18 tháng mới đóng kín hoàn toàn.

Giữa thóp và sức khoẻ của bé có mối quan hệ mật thiết: Đóng quá sớm sẽ khiến cho đại não của trẻ mất đi không gian phát dục cần có, dẫn đến giảm thấp trí tuệ.

Đóng muộn: Chứng tỏ trở ngại hoàn thiện xương sọ hoặc có bệnh toàn thân. Khi trẻ tiêu chảy mất nước nghiêm trọng thóp sẽ lõm xuông, khi trẻ mắc bệnh viêm não hoặc các bệnh trung ương thần kinh khác thì thóp lại phồng lên vì áp lực trong hộp sọ tăng. Nếu xuất hiện những tình huống này phải kịp thời mòi bác sỹ chuyên khoa tới chuẩn đoán.

Ba hay bốn ngày sau khi bất luận là bé trai hay gái vú thường lồi lên, thậm chí có dịch thể như sữa chảy ra. Đó là do trẻ ở trong cơ thể mẹ chịu ảnh hưỏng của một sô” kích thích tô”. Nói chung từ 10-15 ngày tự nhiên sẽ tiêu tan. Tuyệt đối không được dùng phương pháp dân gian phi khoa học để nặn bóp tránh dần đến hậu quả xấu.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

2- Đặc điểm hô hấp của bé sơ sinh:

Bộ máy hô hấp của trẻ sơ sinh có ý nghĩa rất đặc biệt, là đặc trưng thứ nhất của sinh mệnh mối, sản sinh cùng sự ra đời của bé. Vừa thoát khỏi lòng mẹ trẻ há ngay mồm và mũi để cho không khí xung quanh tràn vào đầy phổi bắt đầu có hơi thỏ. Năng lực thích ứng nhanh, phản ứng nhạy của trẻ khiến chúng ta phải kinh ngạc.

Đương nhiên trẻ vừa mới ròi khỏi cơ thể mẹ là thời kỳ năng lực cuộc sông yếu đuôi nhất trong cuộc đời của trẻ. Hệ thông hô hấp của trẻ chưa thành thục, vận động hô hấp tương đối nông, lượng C02 thở ra và ôxy hít vào còn ít hơn rất nhiều lần so vói ngưòi lớn. Để sinh tồn buộc trẻ phải tăng tần số hô hấp, mỗi phút có thể đạt tới 40 lần. vả lại, không phải trẻ sơ sinh nào cũng có hô hấp tốt.

Nếu bạn quan sát kỹ một chút có thể bạn sẽ phát hiện thấy con bạn hô hấp nhanh chậm không đều đặn, thậm chí có khi hơi ngừng một lát. Gặp trường hợp này bạn chớ lo sợ, chi cần mặt trẻ hồng hào, môi không tím tái, yên tĩnh như thường thì những biểu hiện trên chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nhịp với công năng hô hấp của trẻ ngày một hoàn thiện, những hiện tượng đó cũng được cải thiện.

Leave a Reply