Những điều cần biết về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là căn bệnh khiến cho da và lòng trắng trong mắt của bé có màu vàng, là dấu hiệu nhận biết có nhiều bilirubin trong máu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm: Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì cha mẹ không thể bỏ qua bài viết này

1. Biểu hiện của trẻ bị bệnh vàng da

– Khi trẻ bị bệnh vàng da thì da và lòng trắng của mắt bé sẽ có màu vàng. Màu vàng sẽ xuất hiện đầu tiên trên mặt và ngực của bé, trong khoảng thời gian từ 1-5 ngày sau khi sinh.

– Trẻ phản ứng chậm chạp và lười bú, bú kém

– Dễ bị kích thích và hay gắt gỏng

– Hay cong lưng

– Trẻ hay khóc ré lên

Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị vàng da ở mức độ nhẹ, sau đó các triệu chứng sẽ biến mất và giảm dần trong vòng 1-2 tuần mà không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, nếu nồng độ bilirubin vẫn duy trì ở mức cao và không được điều trị sẽ dẫn đến gây tổn thương não, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

 

Có thể bạn chưa biết: Trẻ bị viêm phổi nguy hiểm như thế nào

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị vàng da

2. Nguyên nhân gây bệnh vàng da

  • – Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh xảy ra do cơ thể của trẻ có nhiều bilirubin hơn mức cơ thể có thể đào thải
  • – Bilirubin là một chất màu vàng được tạo ra khi cơ thể phân hủy các tế bào hồng cầu cũ. Nó được thải qua khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân. Thông thường, khi người mẹ mang thai, cơ thể của mẹ sẽ loại bỏ bilirubin từ bé qua nhau thai. Và sau khi bé sinh ra, thì cơ thể của bé sẽ phải tự thực hiện quá trình đào thải này.
  • – Bệnh xảy ra vì cơ thể non nớt của bé chưa thể tự đào thải bilirubin thừa trong cơ thể, thường xuất hiện sau khoảng 24h sau khi sinh, vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 bệnh sẽ rõ rệt hơn và tự biến mất trong khoảng 1 tuần.
  • – Ngoài ra còn có một số nguyên nhân như: do nhiễm trùng, gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, hoặc vấn đề về nhóm máu của mẹ và bé không tương thích.

Lời khuyên từ chuyên gia : Trẻ bị viêm họng và 11 điều mẹ cần ghi nhớ

3. Bố mẹ cần làm gì khi bé bị vàng da?

  • Quan sát da của trẻ để kiểm tra mỗi ngày 2 lần, nếu như da của trẻ quá sậm màu thì phải chú ý lòng trắng trong mắt trẻ.
  • – Cho trẻ bú đủ để cơ thể đủ khả năng đào thải bilirubin
  • – Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ, trong 24 giờ nên cho con ăn khoảng 8-12 lần
  • – Nếu đang cho bé ăn bằng sữa công thức, phải thường xuyên theo dõi đảm bảo cho trẻ ăn đủ, trong 24 giờ nên cho con ăn khoảng 6-10 lần.

 

Leave a Reply