Vấn đề nhập thuốc giả và giải pháp

Vấn đề giám sát bác sỹ kê đơn và quản lý đơn thuốc.

Từ tin vụ việc thuốc giả ở VNPharma, theo những lời khai mang tính trực tiếp về vụ việc này đã công bố thì công ty dược đã chi ‘hoa hồng’ cho bác sỹ một khoản không nhỏ, – Đây được xét là một trong những hình thức hối lộ bác sỹ. Bác sỹ sẽ kê đơn thuốc những thuốc có lợi cho công ty dược này. Đây là điều cần chứng thực cũng là vấn đề lâu nay ai cũng thấy tồn tại nhưng lại không thừa nhận chính thức.

Vấn đề này cho thấy việc kiểm tra giám sát quá trình kê đơn thuốc của bác sỹ hiện nay là rất lỏng lẻo. Cần có biện pháp là cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những hoạt động nghiệp vụ liên quan tới thuốc của bác sỹ.

Một số giải pháp giải quyết vấn đề thuốc giả

Cũng theo các yêu cầu trên thì người dùng hoàn toàn có thể yêu cầu những phần thuộc áp dụng công nghệ tiên tiến vào quản lý đơn thuốc: điều này có nghĩa là đối với tất cả các đơn thuốc được kê đơn từ một bác sỹ sẽ tự động được lưu trữ vào hệ thống thông tin và tổng hợp. Từ dữ liệu kê đơn thuốc này, thì chỉ cần những hành vi bất thường –  ví dụ kê đơn thiên lệch có lợi cho một nhãn hàng thuốc lạ nào đó – thì việc này có thể dễ dàng bị phát hiện, truy xuất thông tin thuốc, nhà phân phối và quy trách nhiệm cho ai cũng dễ dàng thực hiện hơn. Nói không ngoa rằng với điều kiện công nghệ như hiện nay thì phần giải pháp kỹ thuật – vốn là phần được nhiều nước áp dụng như thế này thì hoàn toàn không khó và nó cũng không tốn kém nhiều về chi phí.

Theo báo pháp luật Soha News.

Leave a Reply