Hướng dẫn phòng tránh tai nạn thiết bị điện trong mùa mưa bão không nên bỏ qua

Trong mùa mưa bão, các vụ tai nạn thiết bị điện xảy ra với số lượng lớn, gây những hậu quả nghiêm trọng. Vậy để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc này, hãy tham khảo những lưu ý dưới đây:

Hạn chế lắp, đặt ổ cắm ở vị trí thấp

Việc để ổ cắm ở những nơi như chân bàn, ghế,… là cực kì nguy hiểm trong những ngày mưa bão. Ở những vị trí này, ổ điện nhà bạn rất dễ bị ẩm và nhiễm hơi nước. Nguy hiểm hơn, nếu gia đình bạn bị ngập úng thì việc này rất dễ gây nên tình trạng chập cháy, ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng.

Thay vào đó, hãy lắp, đặt ổ điện ở những vị trí cao hơn để tránh gây ra những rò rỉ điện không đáng có.

Thận trọng với các đường dây âm tường trong nhà

Các dây điện âm ường thường được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngôi nhà hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng nên thận trọng với đường dây này. Bởi khi mưa bão lâu ngày rất dễ khiến tường bị ẩm, ngấm nước, gây chập cháy, nguy hiểm cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, khi mưa lớn kéo dài, bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng ổ cắm, phích cắm âm tường. Để hạn chế tối đa rủi ro, bạn nên lắp đặt hệ thống đường dây âm tường ở vị trí cao. Đồng thời, chúng phải được luồn trong ống gen bảo vệ.

Trong trường hợp hệ thống điện nhà bạn đã cũ, để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng chập cháy, bạn nên ngắt toàn bộ cầu dao. Khi thời tiết ổn đinh, hết mưa, phải kiểm tra kĩ lưỡng các mấu nối, đường dây, ổ điện. Đặc biệt, phải tiến hành sấy khô các khu vực bị ngấm nước trước khi đóng cầu dao.

Cẩn thận khi sử dụng điện trong nhà

Trong thời tiết mưa bão, độ ẩm trong nhà tăng cao, các thiết bị điện trong nhà ẩn chưa nhiều nguy hiểm đối với người tiêu dùng. Vì vậy, khi sử dụng điện cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Đảm bảo chân tay khô ráo trước khi cắm điện.
  • Kiểm tra các thiết bị xem chúng có bị ngấm nước không trước khi cắm điện.
  • Sấy khô hoặc tạm ngừng sử dụng đối với những thiết bị bị ngấm nước.

Để bảo bảo an toàn cho tính mạng cũng như hạn chế tối đa tình trạng chập, cháy điện nguy hiểm, cần ghi nhớ những lưu ý trên.  

 

Leave a Reply