5 điều cơ bản cần biết khi mua laptop

Nếu bạn có ý định sắm cho mình một chiếc laptop mới cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chuẩn bị một số tiền kha khác để có thể chi trả, nhưng nếu bạn chưa có đủ kinh nghiệm để có thể tìm mua cho mình một chiếc laptop tốt nhất. Với bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo một số lưu ý khi bạn có ý định chọn mua laptop mới bao gồm nhu cầu sử dụng, ngân sách, và cấu hình,…

Nhu cầu sử dụng

Trước khi mua, bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình để mua laptop để học tập, làm việc, hay chỉ đơn giản là chơi game cũng cần một chiếc laptop có đủ khả năng về lướt Web là có thể đáp ứng được, có thể một chiếc laptop này phù hợp với những bạn khác thì chưa chắc là được. Còn dựa vào một số nhu cầu sử dụng để chia thành những loại như sau:

Đối tượng làm việc nhanh, hiệu quả

Bạn một là một người quản lý, sinh viên, hay nhân viên văn phòng,… Với mục đích sử dụng của bạn là đánh máy, chỉnh sửa các văn bản, dùng Excel hoặc làm các bài thuyết trình Powerpoint, bạn cần có một máy tính với bộ bàn phím tốt, thiết kế bền và có màn hình sắc nét.

Dùng cho nhu cầu chơi game: Nếu bạn là một game thủ, bạn cần có một máy tính với bộ xử lý cao cấp như Core i7, đồ họa rời, đồ họa ghép, màn hình độ phân giải cao và chất lượng với âm thanh mạnh mẽ.

Xem thêm: Những địa điểm mua máy tính uy tín tại Hà Nội

Chuyên về thiết kế: Công việc với chỉnh sửa ảnh, video, âm thanh, đồ họa và nhiều loại hình truyền thống khác,… Bạn muốn có một máy tính xách tay có trang bị bộ xử lý mạnh mẽ, đồ họa rời, với chất lượng âm thanh cực tốt và màn hình rộng với độ phân giải cao.

Chi phí chi trả

Với một máy tính xách tay lâu năm vẫn có thể hoạt động hoàn hảo, những phần mềm có thể không tương thích với nó và cách tốt nhất là bạn nên thay thế một chiếc laptop mới. Vậy bạn đã chuẩn bị kinh phí cho chiếc laptop mới là bao nhiêu, với những người phổ thông thì từ 7 đến 10 triệu đã có thể có được một chiếc laptop đủ lướt web, sử dụng các ứng dụng văn phòng như Word, Excel,… Còn nếu bạn muốn mua một laptop để chơi game hay thiết kế đồ họa thì nên chuẩn bị kinh phí khoảng từ 15 triệu cho đến vài chục triệu nhưng còn tùy vào khả năng tài chính của bạn.

Phần GB RAM bao nhiều đủ cho nhu cầu sử dụng

Với nhiều PC ở thị trường hiện nay trang bị sẵn 4 GB RAM và từng đó có thể coi là thứ đủ để có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Nếu nhu cầu của bạn chỉ cần check Mail, lướt web, thực hiện một số tác vụ như biên tập ảnh, phim, có lẽ chỉ cần tới 3 GB RAM là đủ, thao tác sẽ được thực hiện nhanh hơn với 4 GB RAM, nhưng với một người dùng bình thường thì nhiều RAM cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm lãng phí tiền bạc. Không chỉ v nhiều RAM còn làm giảm thời lượng pin của máy bạn.

Đồ họa rời

Với đồ họa rời thường được xem chỉ danh của các game thủ, hay những người cần sử dụng các ứng dụng liên quan tới đồ họa. Hiện nay trên thị trường có 2 hãng sản xuất chính cho đồ họa đó là Nvidia và AMD, với những người Việt Nam thường sử dụng đồ họa rời của Nvidia hơn bởi có phần vượt trội hơn so với đối thủ AMD.

Xem thêm: TOP 5 thương hiệu máy tính được ưu chuộng nhất hiện nay

Dung lượng của pin

Phần quan trọng không kém là phần pin một bộ phận không thể thiếu trong laptop, các dòng laptop phổ thông hiện nay có thời lượng pin từ 3 đến 5 giờ sử dụng liên tục, còn một số dòng cao hơn như Macbook có thời lượng pin có thể kéo dài tới 12h. Nếu bạn mua laptop có thời lượng pin trâu để có thể sử dụng thoải mái ở các nơi công cộng mà không cần thiết phải mang theo cục sạc bên người. Bạn nên chọn những dòng laptop có pin 6cell vừa sử dụng.

Leave a Reply