Tổng quan về máy tính

Máy tính là gì?

Máy tính là thiết bị điện tử điều khiển thông tin hoặc dữ liệu. Nó có khả năng lưu trữ , truy xuất và xử lý dữ liệu. Bạn có thể đã biết rằng bạn có thể sử dụng máy tính để nhập tài liệu , gửi email , chơi trò chơi và duyệt Web . Bạn cũng có thể sử dụng nó để chỉnh sửa hoặc tạo bảng tính , bản trình bày và thậm chí cả video .

lưới người sử dụng máy tính

Phần cứng và phần mềm

Trước khi chúng ta nói về các loại máy tính khác nhau, chúng ta hãy nói về hai thứ mà tất cả các máy tính có điểm chung: phần cứng và phần mềm .

Phần cứng là bất kỳ phần nào của máy tính của bạn có cấu trúc vật lý , chẳng hạn như bàn phím hoặc chuột. Nó cũng bao gồm tất cả các bộ phận bên trong của máy tính, bạn có thể thấy trong hình dưới đây.

Phần mềm là bất kỳ bộ hướng dẫn nào cho phần cứng biết phải làm gì và cách thực hiện . Ví dụ về phần mềm bao gồm trình duyệt web, trò chơi và bộ xử lý văn bản. Dưới đây, bạn có thể thấy một hình ảnh của Microsoft PowerPoint, được sử dụng để tạo bản trình bày.

Mọi thứ bạn làm trên máy tính của bạn sẽ dựa trên cả phần cứng và phần mềm. Ví dụ, ngay bây giờ bạn có thể xem bài học này trong một trình duyệt web (phần mềm) và sử dụng chuột (phần cứng) của bạn để bấm từ trang này sang trang khác. Khi bạn tìm hiểu về các loại máy tính khác nhau, hãy tự hỏi mình về sự khác biệt trong phần cứng của chúng. Khi bạn tiến hành thông qua hướng dẫn này, bạn sẽ thấy rằng các loại máy tính khác nhau cũng thường sử dụng các loại phần mềm khác nhau.

Các loại máy tính khác nhau là gì?

Khi hầu hết mọi người nghe máy tính từ , họ nghĩ về một máy tính cá nhân như máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay . Tuy nhiên, máy tính có nhiều hình dạng và kích cỡ, và chúng thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Khi bạn rút tiền mặt từ máy ATM, quét cửa hàng tạp hóa tại cửa hàng hoặc sử dụng máy tính, bạn đang sử dụng loại máy tính.

Máy tính để bàn

Nhiều người sử dụng máy tính để bàn tại nơi làm việc, nhà riêng và trường học. Máy tính để bàn được thiết kế để đặt trên bàn làm việc và chúng thường được tạo thành từ một vài phần khác nhau, bao gồm vỏ máy tính , màn hình , bàn phím và chuột .

Máy tính xách tay

Loại máy tính thứ hai mà bạn có thể quen thuộc là máy tính xách tay , thường được gọi là máy tính xách tay. Máy tính xách tay là các máy tính chạy bằng pin có khả năng di động cao hơn máy tính để bàn, cho phép bạn sử dụng chúng hầu như ở bất kỳ đâu.

Máy tính bảng

Máy tính bảng -Hoặc viên -là các máy tính cầm tay mà thậm chí còn cầm tay hơn máy tính xách tay. Thay vì bàn phím và chuột, máy tính bảng sử dụng màn hình cảm ứng để nhập và điều hướng. Các iPad là một ví dụ của một máy tính bảng.

Máy chủ

Máy chủ là máy tính phục vụ thông tin cho các máy tính khác trên mạng. Ví dụ, bất cứ khi nào bạn sử dụng Internet, bạn đang nhìn vào thứ gì đó được lưu trữ trên một máy chủ. Nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng các máy chủ tệp cục bộ để lưu trữ và chia sẻ tệp trong nội bộ.

Các loại máy tính khác

Nhiều thiết bị điện tử ngày nay về cơ bản là các máy tính chuyên dụng , mặc dù chúng tôi không luôn nghĩ về chúng theo cách đó. Dưới đây là một vài ví dụ phổ biến.

Điện thoại thông minh :Nhiều điện thoại di động có thể thực hiện rất nhiều thứ mà máy tính có thể thực hiện, bao gồm duyệt Internet và chơi trò chơi. Chúng thường được gọi là điện thoại thông minh .

Thiết bị đeo được : Công nghệ đeo được là thuật ngữ chung cho một nhóm thiết bị—bao gồm bộ theo dõi tập thể dục và đồng hồ thông minh- nó được thiết kế để đeo trong suốt cả ngày. Các thiết bị này thường được gọi là wearables cho ngắn.

Chơi game : Một game console là một loại chuyên ngành của máy tính đang sử dụng để chơi trò chơi điện tử trên TV của bạn.

TV : Nhiều TV hiện bao gồm các ứng dụng —hoặc ứng dụng — cho phép bạn truy cập nhiều loại nội dung trực tuyến khác nhau. Ví dụ: bạn có thể truyền video từ Internet trực tiếp lên TV của mình.

PC: máy tính này bắt đầu với máy tính IBM ban đầu được giới thiệu vào năm 1981. Các công ty khác bắt đầu tạo ra các máy tính tương tự, được gọi là IBM PC Compatible (thường được rút ngắn xuống PC ). Ngày nay, đây là loại máy tính cá nhân phổ biến nhất và thường bao gồm hệ điều hành Microsoft Windows .

Mac: Máy tính Macintosh được giới thiệu vào năm 1984, và nó là máy tính cá nhân được bán rộng rãi đầu tiên với giao diện người dùng đồ họa, hoặc GUI (phát âm gooey ). Tất cả máy Mac được thực hiện bởi một công ty ( của Apple ), và họ hầu như luôn luôn sử dụng Mac OS X hệ điều hành.

Leave a Reply