Hướng dẫn chuyển đổi cột thành hàng, hàng thành cột trong Word, Excel

Nhiều khi vì lý do công việc hoặc bản thân bạn muốn chuyển đổi hàng thành cột và cột thành hàng của một bảng tính vì lý do số liệu hoặc dễ nhìn hơn chẳng hạn. Nhưng bạn lại băn khoăn không biết xử lý như thế nào? Chẳng nhẽ xóa đi nhập lại? Như thế thì quá mất thời gian. Với bảng số liệu ít thì có vẻ còn khả thì và tạm chấp nhận được, nhưng với bảng tính có số lượng ô tính quá nhiều. Nó khiến chúng ta nản lòng quá mà!!

Bài này, Website Chia sẻ công nghệ sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển đổi giữa hàng và cột như vậy. Hi vọng nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề ít thấy nhưng đau đầu này. Bạn cùng xem nhé!

I. Cách chuyển đổi cột thành hàng và ngược lại trong Excel

Bộ công cụ của Excel thực sự là đa năng. Nó quả thực xứng đáng là phần mềm văn phòng kế toán rất chuyên nghiệp và đủ hiệu quả. Dưới đây là hình ảnh ví dụ minh họa cho các chuyển đổi cột – hàng như vậy. Bạn có thể thấy, thậm chí nó còn di chuyển kèm theo các định dạng về màu sắc của các ô trong bảng.

Để làm được như vậy, các bạn thực hiện theo 3 bước như dưới này:

Bước 1: Bôi đen toàn bộ bảng mà bạn muốn chuyển đổi giữa cột và hàng. (hình dưới)

Bước 2: Copy toàn bộ bảng đó bằng cách nhấn chuột phải vào bảng, chọn Copy, hoặc tổ hợp phím Ctrl+C. (Hình dưới)

Bước 3: Di chuyển con trỏ chuột ra vị trí trống nào đó mà bạn muốn bảng mới được chuyển đổi sẽ xuất hiện. Tiếp theo, click chuột phải và chọn biểu tượng Transpose hoặc ấn phím T.

Bảng tính mới xuất hiện với các thuộc tính đã được chuyển đổi từ cột thành hàng và từ hàng thành cột. Vậy là bạn đã hoàn thành công việc này rồi đấy!

2. Áp dụng cho việc chuyển đổi giữa cột và hàng trong Word

Vì Word và Excel là 2 công cụ Office của Microsoft. Excel là công cụ chuyên dụng cho việc thao tác với bảng tính. Do đó, bạn sẽ chỉ thực hiện được việc chuyển đổi như trên tại công cụ excel mà thôi.

Tuy nhiên, vì chúng đều thuộc bộ Office nên Microsoft hỗ trợ việc chuyển đổi qua lại giữa Word và Excel.

Muốn thực hiển chuyển đổi hàng-cột của bảng trong Word. Bạn chỉ cần copy bảng này sang Excel và thực hiện thao tác như ở phần I. Sau đó lại copy phần bảng đã được chuyển đổi hoàn thành từ Excel sang Word là Ok.

 

Vậy là phần việc tưởng chừng khó khăn với chúng ta, hóa ra lại đơn giản đến như vậy! Cũng đúng thôi, bởi vì cái thể loại giao hoán này thì ít người gặp  nên nhiều khi bạn không để ý và nhiều người không biết cũng là phải thôi.

Đọc thêm các bài hướng dẫn khác:

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn thành công!

Leave a Reply