Điện thoại thông minh là gì?

Điện thoại thông minh ngày nay đã trở thành một phần cuộc sống không thể tách rời của con người. Sự bùng nổ công nghệ khiến càng ngày chúng càng hiện đại và có những tính năng mà chúng ta không thể tưởng tượng được. Có thể nói, với chiếc điện thoại thông minh thì cả thế giới và tri thức nằm trong trong túi quần của bạn. Chúng ta sẽ tìm hiểu điện thoại thông minh là gì nhé.

Điện thoại thông minh mà tiếng anh gọi là smartphone ra đời cách đây 10 năm là một bước nhảy vọt về công nghệ của loài người.  Nó là một thiết bị di động được tích hợp hệ điều hành với các thuật toán và có khả năng kết nối với các thiết bị khác như TV, máy ảnh kỹ thuật số, loa, máy tính qua cap hoặc blutooth cũng như các sóng khác.

Nó được phát triển từ những năm 2003 từ nền tảng những thiết bị di động thông thường, tuy nhiên khi Iphone ra chiếc điện thoại đầu tiên với màn hình cảm ứng điện dung thì đã định hình được thiết kế cũng như công nghệ mà smartphone sẽ hướng đến.

Nhiều người cho rằng, điện thoại thông minh là sự kết hợp của thiết bị di động thông thường, máy ảnh kỹ thuật số, máy tính cũng như thiết bị chơi game cầm tay thông thường. Vì màn hình cảm ứng nên mọi thao tác trên điện thoại cực nhanh và thuận tiện. Với việc cung cấp cho người dùng một nguồn tài nguyên vô cùng lớn thì điện thoại thông minh trở nên cực kỳ đa năng. Sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hãng thì càng ngày càng xuất hiện những thế hệ điện thoại mới với những tính năng ngày càng khủng khiếp.

Điện thoại thông minh có thể thay thế máy tính làm những công việc vô cùng nhanh chóng. Nó có thể được kết nối mạng một cách liền mạch cũng như tùy chỉnh kết nối. Nó có thể đồng bộ hóa với máy tính, laptop và ra lệnh bằng hình ảnh và giọng nói với trí thông minh nhân tạo.

Hiện nay, thị trường điện thoại thông minh là sự tham gia của rất nhiều tập đoàn đa quốc gia trên thế giới với các phân khúc khác nhau. Đó là các nhà sản xuất như Samsung, Apple, Huawei, LG, Sony… Có những phân khúc siêu cao cấp chỉ dành cho những người có thu nhập cực cao.

Dựa trên nền tảng hệ điều hành. Điện thoại thông minh cũng phải được  tích hợp và chạy trên hệ điều hành mới hoạt dộng được. Nguyên tắc này cũng giống như chiếc máy tính vậy. Từ lúc smartphone ra đời thì có rất nhiều hệ điều hành ra đời và được nâng cấp và cập nhật liên tục. Có rất nhiều hệ điều hành đã bị khai tử do không thích hợp cũng như bị lỗi, kho ứng dụng nghèo nàn.

Đến thời điểm hiện tại  thì hệ điều hành Android đang được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu. Kế tiếp là iOS của Iphone. Chính vì Android do google tạo ra nên các ứng dụng của nó khi chạy công nghệ tìm kiếm vô cùng mượt mà.

Việc một chiếc smartphone bị lỗi cũng giống như máy ảnh. Cũng có những trung tâm bảo hành của các hãng hay là tiệm sửa ngoài như sửa máy ảnh vậy.

Hàng năm có hàng chục các sự kiện giới thiệu sản phẩm mới của rất nhiều hãng hoạt động trong lĩnh vực này.

Leave a Reply