cách test điện thoại khi mua máy cũ

(Techz.vn) Dưới đây là những bước kiểm tra cơ bản dành cho những ai đang có ý định sở hữu một chiếc điện thoại cũ. Cách làm này có thể áp dụng với mọi điện thoại, smartphone hay máy tính bảng.

  • Làm thế nào khi máy tính Windows chạy chậm?
  • Cách tải và cài đặt hệ điều hành Remix OS trên máy tính Windows

KIỂM TRA SỐ IMEI

Mỗi người chúng ta sẽ sở hữu một mẫu DNA khác nhau, và những chiếc smartphone cũng như vậy. Có thể xem số IMEI cuả những chiếc điện thoại di động cũng giống như một đoạn mã DNA. Sẽ chẳng bao giờ tìm thấy 2 chiếc điện thoại có số IMEI giống hệt nhau, trừ trường hợp một trong hai chiếc điện thoại đó có vấn đề. Do đó, khi mua một chiếc điện thoại cũ, bạn nên tiến hành kiểm tra kỹ càng về số IMEI.

Có thể thực hiện điều này bằng cách mở phần bàn phím số của điện thoại và nhập *#06#. Lúc này một cửa sổ được mở lên sẽ hiển thị thông tin về số IMEI của máy.

Tiếp đó, hãy tiến hành so sánh số IMEI này với số IMEI của chính nó trên phần Setting của điện thoại xem có trùng nhau không. Một số mẫu điện thoại có in số IMEI ở mặt sau (VD như iPhone) hoặc có tem dán in đoạn IMEI ở dưới phần pin của máy. Hãy tiến hành so sánh với cả những số IMEI ở các vị trí này.

Nếu tất cả các số IMEI đều trùng nhau, chiếc điện thoại của các bạn đã qua được “vòng gửi xe” rồi đấy. Nếu có bất kỳ sự sai khác nào, đó là một biểu hiện bất thường. Rất có thể chiếc điện thoại bạn đang test bị tráo main hoặc thay số IMEI chẳng hạn.

Bất kỳ một chiếc hộp điện thoại nào cũng đều có phần in số IMEI của máy. Nếu mua một sản phẩm có hộp, bạn cũng hãy tiến hành so sánh số IMEI của máy và hộp xem có trùng nhau không để biết có phải hộp nguyên bản đi kèm với máy hay không. Bước này chỉ có giá trị tham khảo bởi người bán có thể đặt sản xuất tem có số IMEI theo ý muốn rồi dán lên hộp.

THỜI HẠN BẢO HÀNH

Dù là sản phẩm của nhà sản xuất nào, những mặt hàng điện tử luôn có xác xuất nhất định các sản phẩm bị dính lỗi. Điều này lại càng đúng hơn đối với những mẫu smartphone đã qua sử dụng một thời gian, dù cho đó là lỗi của người dùng hay do nhà sản xuất. Bởi thế, khi có ý định mua một chiếc điện thoại cũ, cách tốt nhất là bạn hãy gắng tìm cho ra một sản phẩm chính hãng còn thời hạn bảo hành.

Để kiểm tra thời hạn bảo hành của điện thoại di động, đầu tiên bạn cần phải biết rõ số IMEI của máy. Tiếp đó, hãy thực hiện các thao tác tương ứng với các hãng điện thoại theo những bước dưới đây để tiến hành check thời hạn bảo hành.

Samsung: Soạn tin nhắn bao chứa số IMEI của máy và gửi đến tổng đài miễn phí 6060. Hoặc gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng của Samsung Việt Nam 1800-588-889, hay (08)-38-213213 để được tư vấn trực tiếp.

Sony: Truy cập vào website của Sony tại đây. Sau đó, lựa chọn dòng máy và điền số IMEI của sản phẩm. Hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài hỗ trợ khách hàng 1800-588-885 hay 1900-561-561.

LG: Soạn tin nhắn LGBH [khoảng trắng] số IMEI và gửi tới đầu số 8069. Bạn cũng có thể liên lạc qua tổng đài hỗ trợ: 1800-1503.

HTC: Liên hệ trực tiếp với tổng đài 1900-555-567 và đọc số IMEI để nhân viên kiểm tra tình trạng bảo hành cho bạn.

Microsoft – Nokia: Truy cập vào website của hãng tại đây. Sau đó điền số IMEI sản phẩm vào khung như hình minh họa bên dưới và bấm Gửi.

Asus: Hiện tại, Asus Việt Nam chưa có phương thức kiểm tra bảo hành bằng tin nhắn hay trên website giống các hãng phía trên. Do đó, hãy tiến hành truy cập vào đây, sau đó xem số tổng đài vị trí gần bạn nhất để được hỗ trợ.

BlackBerry: Truy cập vào website của hãng tại đây. Sau đó điền số IMEI của sản phẩm vào khung như hình minh họa bên dưới và bấm Tra cứu.

OPPO: Trung tâm chăm sóc khách hàng của OPPO Việt Nam: 1800-577-776.

Philips: Trung tâm chăm sóc khách hàng của Phillips Việt Nam: 1800-599-988.

Apple: Truy cập vào website của hãng tại đây. Sau đó điền số IMEI sản phẩm vào khung trống rồi nhập mã captcha và bấm Continue để tiến hành tra cứu.

KIỂM TRA CẢM QUAN

Bước kiểm tra cảm quan vô cùng quan trọng nhưng cũng không khó để có thể thực hiện, ngay cả với những người chưa có nhiều kinh nghiệm mua máy cũ.

Bạn hãy xem xét kỹ các góc cạnh của máy xem có bị xước sát hư hại nhiều không. Tuỳ độ khó tính của từng người mà mức độ hài lòng có thể cao hay thấp.

Tuy nhiên, chưa hẳn máy đẹp hoàn hảo độ là tốt, vì người bán có thể tiến hành thay thế phần vỏ máy bên ngoài. Thế nên nếu mua một chiếc điện thoại đã qua sử dụng mấy năm mà cảm thấy máy đẹp như mới thì đừng vội mừng thầm, nhớ test kỹ hơn ở các bước khác nữa để chắc chắn mình mua được đồ tốt.

Nếu điện thoại có dán màn hình, bạn cũng nên yêu cầu người bán gỡ lớp dán ra để kiểm tra xem màn hình của máy có bị xước nhiều không. Hãy nghiêng qua nghiêng lại màn hình của máy dưới ánh sáng để kiểm tra cho chính xác. Bạn cũng nhớ dùng ngón tay ấn mạnh vào màn hình để xem tấm nền màn hình có còn chắc chắn hay không.

Kinh nghiệm cho những người mua điện thoại cũ là cần chú ý kiểm tra ở vị trí những con ốc vít của máy. Hãy quan sát xem chúng còn đẹp như mới hay có dấu hiệu bị toét. Nếu thấy ốc bị toét, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều khả năng máy đã từng được mở ra để can thiệp vào những linh kiện bên trong. Nhớ hỏi kỹ thông tin của người bán để đưa ra quyết định nên test tiếp hay dừng lại và ra về nhé.

KIỂM TRA TỔNG THỂ

Nếu cảm thấy các yếu tố bên ngoài đã đủ yên tâm, bước tiếp theo sẽ là kiểm tra tổng thể từng chức năng của máy. Bạn càng kiểm tra được kỹ càng bao nhiêu, rủi ro gặp phải những vấn đề về kỹ thuật sẽ càng thấp và càng yên tâm sử dụng.

Để kiểm tra tổng thể, cách nhanh nhất là sử dụng các ứng dụng test được phát triển dành riêng cho những chiếc smartphone. Ứng với mỗi hệ điều hành khác nhau sẽ có những phần mềm test tổng thể tương ứng. Các ứng dụng này có thể tìm thấy trên các chợ ứng dụng App Store hay Google Play Store. Đa phần chúng đều được cho tải về miễn phí.

Android: Sử dụng ứng dụng Phone Doctor Plus (Tải về tại đây)

iOS: Sử dụng ứng dụng Test & Check (Tải về tại đây)

Windows Phone: Sử dụng ứng dụng Hardware Tests (Tải về tại đây)

Bạn cũng có thể tiến hành test tổng thể bằng tay bằng các biện pháp dưới đây:

Lắp SIM vào và gọi điện thử xem máy còn nhận SIM không, đồng thời kiểm tra được luôn loa thoại và mic của máy. Kiểm tra tình trạng “sóng sánh” xem máy hiển thị bao nhiêu vạch.

Khi gọi điện, tiến hành úp máy vào tai xem màn hình có tự động tắt không? Nếu màn hình tắt chứng tỏ cảm biến tiệm cận hoạt động tốt.

Kiểm tra kết nối WiFi, 3G, Bluetooth, NFC (nếu có) xem hoạt động bình thường không?

Mở ứng dụng bản đồ và kiểm tra xem khả năng định vị.

Mở nhạc hoặc video nghe xem loa ngoài có bị rè hay không?

Nếu máy có khe cắm thẻ nhớ bạn cũng có thể tiến hành test thử.

Mở camera lên, chụp và quay video thử xem còn hoạt động ổn không. Test luôn cả đèn Flash (nếu có).

Ấn liên tục vào nút nguồn, nút tăng giảm âm lượng và phím Home vật lý (nếu có) để kiểm tra độ nảy và độ chắc chắn của phím.

Mở và đóng khoá xoay màn hình để kiểm tra cảm biến con quay hồi chuyển.

Nếu máy có cảm biến vân tay, hãy kiểm tra kỹ lưỡng nhiều lần.

Sử dụng phần mềm MultiTouch Test (Android) để kiểm tra khả năng cảm ứng của màn hình. Với iPhone, bạn có thể giữ chặt vào một biểu tượng trên màn hình, sau đó di chuyển biểu tượng đó trên khắp màn hình để kiểm tra khả năng cảm ứng.

Vào trang checkpixels.com và ấn liên tục để kiểm tra số lượng điểm chết. (Khi màn hình chuyển màu liên tục, nếu xuất hiện những chấm nhỏ màu đen, đó là các điểm chết của màn hình. Nếu điểm chết lớn hơn 5, hãy suy nghĩ kỹ khi đưa ra quyết định mua máy).

CÁC BÀI TEST PHỤ ĐẶC THÙ

Kiểm tra khả năng chống nước (đối với riêng điện thoại Sony): Vào bàn phím số của máy, bấm *#*#7378423#*#* để vào Menu Service của Sony. Tiếp theo chọn vào phần Sevice Tests. Chọn tiếp vào Pressure Sensor, đây là phần giáp kiểm tra mức áp suất tác động lên máy. Lúc này trên màn hình của máy sẽ hiện lên các số. Hãy lấy tay bóp mạnh vào mặt trước và sau của của máy. Nếu các thông số đó dao động trong một khoảng nhất định, điều này chứng tỏ máy vẫn kín và chống nước tốt.

Kiểm tra khoá iCloud (đối với điện thoại iPhone): Xem hướng dẫn cụ thể tại đây.

Nếu vượt qua được bằng đấy bài kiểm tra, bạn có thể an tâm mình đang cầm trong tay một sản phẩm tốt. Việc cuối cùng mà bạn phải làm là tiến hành thương lượng lại giá cả.

Chúc các bạn may mắn.

Leave a Reply