Những vấn đề hay gặp phải ở kính cường lực điện thoại và cách khác phục

Lý do thứ nhất, khi bạn áp một lớp dán lên màn hình laptop, smartphone hoặc tablet, nó đã tạo ra một lớp cản mới, và khi ánh sáng đi qua một lớp vật chất nó sẽ ít nhiều bị khúc xạ khiến màu sắc, hình ảnh không còn đẹp như nguyên thủy. Bản thân ánh sáng đi từ tấm nền ra màn hình đã phải qua nhiều lớp rồi, giờ bạn còn quất thêm một lớp nữa thì không nên chút nào. Và thực tế mình cũng chưa thấy tấm dán nào có thể bảo toàn nguyên vẹn màu, độ tương phản của hình ảnh gốc.

Lý do thứ hai, các màn hình của điện thoại và máy tính ngày nay thường được phủ một lớp hóa chất chống lóa hoặc chống nước (thường gặp ở điện thoại, gọi là oleophoebic coating). Việc bạn dán và bóc lớp dán màn hình sẽ làm bong lớp hóa chất này, nhất là với những tấm dán rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng. Trước đây nhiều bạn dùng laptop mà xài lớp dán màn hình dỏm đã từng chứng kiến cảnh bong chống lóa rất gớm, và đau nhất là máy đó các bạn chỉ mới mua về mà thôi.

Cuối cùng, các khe hở của miếng dán thường đóng bụi sau một thời gian sử dụng, nhìn rất ghê. Và khả năng là các hạt bụi li ti đó sẽ làm trầy màn hình của bạn.

Dán màn hình điện thoại, nên hay không hình 1

Các khe hở của miếng dán thường đóng bụi sau một thời gian sử dụng

​Như vậy, việc hữu ích duy nhất của việc dán màn hình là dán kính cường lực cho điện thoại để khi va đập không bị bể màn hình. Nếu đây là ý đồ của bạn thì ừ, bạn nên làm, còn nếu chỉ để không bị xước dăm thì hãy quên miếng dán đi. Trên laptop thì xác suất bị trầy màn hình cũng ít hơn điện thoại nên cũng không cần dán.

Nên dán vỏ điện thoại hay sử dụng ốp lưng điện thoại?

Việc dán vỏ máy có thể thực hiện bằng nhiều cách: dán keo trong, dán decal trang trí, dán miếng phủ in hình của riêng bạn, hay dán carbon, dán da chỉ nắp lưng / nắp máy tính mà thôi. Trong những cách trên mình thường thấy anh em dán keo trong nhiều nhất, sau đó là dán nắp chứ giờ phong trào chơi miếng dán custom không còn phổ biến như xưa.

Dán màn hình điện thoại, nên hay không hình 2

Nên dán vỏ máy hay xài ốp?

Nhìn chung, việc dán điện thoại, laptop như thế này không có hại gì, có thể nó sẽ cản trở việc tản nhiệt của điện thoại, laptop một chút nhưng không phải là vấn đề lớn. Miễn bạn đừng dán bít kín những khe hở dùng để tản nhiệt là được. Trên điện thoại, các miếng dán cũng không khiến việc tản nhiệt của máy khó khăn hơn vì nó chỉ là một lớp mỏng được phủ lên các cấu trúc tản nhiệt được thiết kế sẵn.

​Tác dụng của việc dán nắp lưng hay nắp máy cũng hơi giống như khi bạn dùng ốp, đó là để chống trầy và chống va đập (trong vụ va đập thì miếng dán không giúp được nhiều, ốp thì tốt hơn). Ngoài ra, một tác dụng quan trọng hơn là để trang trí cho máy có cá tính của riêng bạn. Cái này thì hoàn toàn hợp lý và mình ủng hộ chuyện đó. Việc trang trí bằng miếng dán hay hơn so với dùng ốp vì ốp làm thiết bị dày lên đáng kể trong khi miếng dán thì không.

Việc dán và ốp này có thể tóm tắt trong mấy điểm như sau:

-Ốp nên mua loại mỏng mỏng, loại quá dày khiến máy trở nên thô kệch không cần thiết. Mặt trong của ốp thường hay có cát bụi, dễ làm trầy viền điện thoại, lâu lâu nhớ lấy ra vệ sinh sạch sẽ. Trước khi nhét máy vào ốp cũng cần làm sạch trước.

-Nếu cảm thấy ốp quá cứng có thể làm trầy máy, không nên xài

-Với máy tính, chỉ nên dán da hoặc dán miếng dán ở nắp trên của máy hoặc ngay chiếu nghỉ tay, dán mặt dưới dễ làm nóng laptop

-Điện thoại thì dán mặt lưng.

Leave a Reply