Cảm biến 108mb trên galaxy S20 ultra không chỉ là quảng cáo

Trong nhiều năm qua Samsung trong việc phát triển công nghệ ảnh trên smartphone. Hiện tại khi vửaa mắt cần chú ý đến chất lượng  camera trên thế hệ mới của samsung xem chất ảnh khi xuất ra có cải thiện so với những thế hệ trước hay không? Không thể phủ nhận Samsung đang trang bị cho chiếc S20 ultra những công nghệ phần cứng tốt nhất hiện nay cho camera của mình.

Với 2 công nghệ lần đầu tiên có mặt trên smartphone với ống kính tele có khả năng zoom ấn tượng lên đến 100x và ống kính chính có độ phân giải 108mp, Samsung chính thức ghi tên mình vào cuộc đua độ phân giải cảm biến ảnh do các hãng trung quốc khởi xướng vào năm ngoái. Bằng chứng là việc nâng cao độ phân giải cảm biến sẽ không làm chất lượng ảnh tốt hơn, thay vào đó còn khiến cho ảnh tệ đi. Nguyên nhân là do kích thước điểm ảnh (pixel) nhỏ trên cảm biến khiến camera không thể thu được đủ sáng, gây nhiễu, mờ cho bức ảnh khi gặp điều kiện ánh sáng yếu.Nhưng khi máy ảnh, vi xử lý và phần mềm phát triển, việc đánh giá công nghệ cảm biến đang dần trở nên khó khăn hơn. Mặc dù điện thoại được trang bị cảm biến 108MP nghe có vẻ khá vô lý, nhưng khi bạn hiểu cách Samsung đang ứng dụng công nghệ này, điều đó sẽ hoàn toàn trở nên hợp lý.

Trên chiếc S20 ultra của mình Samsung đã tinh chỉnh tạo ra các cải tiến khác biêt. Samsung xem hoạt động kinh doanh cảm biến ảnh là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển của hãng, với các thiết kế cảm biến độ phân giải cao từng “làm mưa làm gió” trên thị trường, bao gồm 48MP và 64MP. Bắt đầu từ năm ngoái, phần lớn các cảm biến do Samsung sản xuất thường được các hãng smartphone Trung Quốc sử dụng. Và cảm biến 108MP được xem là một trong những nỗ lực mới nhất của Samsung trong việc cạnh tranh với người đứng đầu thị trường cảm biến ảnh, Sony.Trước tiên, chúng cần hiểu rõ bản chất của cảm biến ảnh: càng lớn càng tốt. Camera cần ánh sáng để tạo ra hình ảnh và các cảm biến có kích thước vật lý lớn sẽ chụp được nhiều sáng hơn. Tuy nhiên, mỗi cảm biến sẽ được chia thành hành triệu các điểm ảnh nhỏ, mà tất cả chúng đều thu sáng độc lập. Theo đó, độ phân giải của một cảm biến càng cao sẽ khiến các điểm ảnh bên trong càng nhỏ. Vì vậy, khả năng ghi lại thông tin màu chính xác của cảm biến sẽ càng thấp. Từ đây, ta có thể lý giải tại sao ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng thường gặp tình trạng nhiễu, cũng như biết được hiện tượng nhiễu thường xuất hiện trên các camera có kích thước cảm biến nhỏ nhưng lại mang độ phân giải cao. Nhưng trên cảm biến 108MP, camera của Samsung lại không gặp phải tình trạng trên.

Leave a Reply