Những lỗi cơ bản của máy tính người dùng cần biết

Khi máy tính của mình bị lỗi, bạn lo lắng không biết nên khắc phục thế nào, mà nếu để lâu không sửa chửa kịp thời thì có thể gây tổn hại tới hệ thống và thiết bị của bạn. Vì vậy bạn hãy tham khảo bài viết sau để có cách khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Các lỗi cơ bản của máy tính và cách khắc phục hiệu quả

Kết quả hình ảnh cho Các lỗi cơ bản của máy tính và cách khắc phục hiệu quả

  1. Lỗi CPU Usage 100%

Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra do File explorer.exe và svchost.exe của hệ thống gây nên. Ở trong trình quản lý Stast manager 2 file này chiếm lượng lớn CPU Usage. Hoặc có thể là do phần mềm cài đặt vào trong hệ thống không phù hợp hoặc do lỗi phần cứng.

Khắc phục: Nếu là do lỗi phần cứng thì bạn cần tắt máy và kiểm tra lại RAM xem đã cắm chắc chưa, lau chùi bụi bẩn xung quanh và khởi động lại máy để kiểm tra.

Khi vào Windows vẫn bị lỗi này, bạn cần tiến hành gỡ phần mềm có thể gây ảnh hưởng, đặc biệt là phần mềm Flash Player.

Nếu vẫn chưa được bạn thực hiện như sau vào: Control panel tìm Foder Options chuyển sang tab View và bỏ tích dòng alway show icon never thumbal sau đó nhấn Apply (OK) để lưu lại thiết lập.

  1. Máy Hoạt Động Không Ổn Định, Tự Khởi Động Lại Máy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này Windows bị lỗi, ổ cứng bị lỗi, Pin bị lỗi…

Hệ điều hành bị lỗi

Nhận biết: Hệ điều hành bị lỗi, khi khởi động gặp trục trặc, khi vào được Windows thì chạy rất chậm, giật và treo máy.

Khắc phục: Trong trường hợp bạn cần cài hoặc Ghost lại máy, sử dụng USB hoặc đĩa có chứa bản Setup sau đó cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính.

 Ổ cứng HDD bị lỗi, bad ổ cứng

Nhận biết: Khi chạy hoặc cài đặt thêm ứng dụng máy bị treo rất lâu, đôi khi máy tự khởi động lại, cài hệ điều hành cũng không khắc phục được. Bạn cần xem lại các dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad.

Cách khắc  phục: Với trường hợp ở đĩa bị Bad nhẹ bạn có thể sử dụng 1 số phần mềm để khắc phục chỉnh lại hoặc cắt Bad đi. Giải pháp tốt nhất vẫn là thay ổ cứng mới vì phần Bad đi cũng không sử dụng được.

Lỏng các thiết bị phần cứng như ổ CPU, HDD, RAM….

Nhận biết:  Máy tính của bạn hoạt động chập chờn, không ổn định, máy không khởi động được hoặc khi khởi động có tiếng kêu bíp.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra lại cách cắm RAM, ở HDD đã đúng chưa, lưu ý rút nguồn điện trước khi thực hiện các thao thác này.

  1. Màn Hình Đen Khi Khởi Động Xong

Kết quả hình ảnh cho Màn Hình Đen Khi Khởi Động Xong

Nguyên nhân: Có thể do bị lỗi các phần cứng như: CPU, RAM,

Cách khắc phục:

– Đối với lỗi  RAM:  Tiến hành tắt máy, rút nguồn rồi sau đó mở case và tháo thanh RAM. Dùng các vật liệu thông dụng để vệ sinh máy tính và lau sạch chân RAM rồi cắm lại vào xem có được hay không, bạn cũng có thể kiểm ra bằng cách cắm sang máy khác nếu RAM hoạt động ổn định.

– Đối với bộ vi xử lý CPU: Kiểm tra lại vệ sinh CPU, sau đó lắp lại hoặc kiểm tra bằng cách lắp sang máy khác xem có khắc phục được không.

Khi máy tính bị lỗi, trước khi đem nó ra ngoài bạn để nhờ thợ sửa chữa thì bạn cũng có thể tự mình tìm hiểu các lỗi ở trên để khắc phục nhanh chóng và kịp thời nhé.

 

Leave a Reply