List vấn đề phải biết khi bài trí tiểu cảnh nước trong nhà

Bấy lâu nhiều người thường hiểu 2 chữ phong thủy theo nghĩa trong khoảng nguyên là gió với nước. Cách hiểu này không sai, nhưng chỉ nói được vấn đề cơ bản của không gian sống. Tiểu cảnh bể cá, non bộ trong nhà là biểu tượng cho sự luân chuyển dồi dào, cùng với ấy là ý nghĩa tài lộc, hưng vượng vượng. Bên cạnh đó, những tiểu cảnh này cốt yếu ảnh hưởng vào những giác quan (nghe tiếng róc rách vui tai, trông thấy mẫu nước và ngắm cá bơi lội vui mắt) nên ý nghĩa thiên về nhân tố tinh thần phổ quát hơn.

thiết kế tiểu cảnh nước

Câu chuyện cần giải quyết trong thực tế là làm sao để nước ko trở nên gánh nặng cho nhà. Một câu hỏi quan trọng mà gia chủ cần khắc phục là đưa nước vào bao lăm cho vừa? Còn các nhà chuyên môn sẽ phải khắc phục những vấn đề còn đó sau:

Đưa nước vào nhà quá phổ thông và thiếu kiểm soát: chả hạn nếu như tạo thành dòng suối hay thác nước gập ghềnh, chảy lan tràn trong giếng trời sẽ khiến nâng cao độ ẩm trong nhà, gia chủ phải tốn kém mức giá bảo dưỡng. Do vậy, cách thức sắp đặt này thích hợp hơn ở các nơi kinh doanh, công cộng.

sắp xếp nước sai vị trí, ảnh hưởng tới sinh hoạt: thí dụ địa điểm gầm cầu thang là nơi mờ ám, ẩm ướt, ví như đặt hồ cá cảnh, hòn non bộ tại đây sẽ làm không gian này cường thịnh âm, hơn nữa gia chủ cũng khó nhìn ngắm tận hưởng và lại khó dọn vệ sinh.

Xét về phương vị, các ngôi nhà truyền thống thường mở cửa về hướng nam, thuộc quẻ Ly hành Hỏa. Đây là lý do tại sao tiên sư cha ta thường đặt bể cảnh – hồ bán nguyệt – ở trước sân, nơi khá trống trải khoáng đãng, khá nước bốc lên giúp nhà cửa mát mẻ hơn, làm cho dịu các xung đột trong gia cảnh (là một cách thức dùng Thủy tụ để khắc Hỏa vượng).

Tiểu cảnh nước chưa để ý tới sở thích, lứa tuổi của các thành viên trong nhà: chả hạn, với những gia đình có trẻ nhỏ thì phải lưu ý làm hồ cảnh, bể cá… Đảm bảo an toàn. Cũng nên chọn hình dạng hồ nước tương sinh với nhà, ví dụ nhà vuông nên làm hồ tròn (Thổ – Kim) hay nhà dài nên khiến cho hồ uốn lượn (Mộc – Thủy).

Với các tiểu cảnh nước ăn chơi thì càng đòi hỏi kỹ thuật và giá bán đầu tư, công sức bảo dưỡng tương thích, gia chủ không nên bỏ bễ vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nội khí nhà ở. Với các căn hộ liền kề, gia chủ nên chọn dòng bể cá hay sinh vật cảnh thuận lợi thay nước súc rửa. Còn với nhà vi la có phổ biến khuôn viên vườn, gia chủ nên cân nói về hiệu quả và khả năng duy tu ví như định khiến cho hồ bơi, hạn chế vung phí và tạo ra vùng âm Thủy do ít sử dụng.

KTS Hoài An khuyên gia chủ nên ứng dụng nguyên lý âm dương thăng bằng trong việc sắp đặt tiểu cảnh nhà ở. Cụ thể, ví như là mặt nước (mang tính âm) thì phải phối hợp non bộ hay mảng tường nhô cao (mang tính dương). Đồng thời, tiểu cảnh nước cũng cần có chỗ dựa và thế nước chảy luân chuyển, nếu như ko sẽ tán khí. Gia chủ cũng có thể chọn kiểu vườn tối giản nguyên cớ từ tinh thần thiền của Nhật Bản kết hợp suối nước, cây xanh, sỏi đá chọn lọc tinh tế để gia nâng cao sức sống cho nội thất.

Leave a Reply