Điểm khác biệt giữa phần mềm MES và ERP mà công ty cần biết

Hệ thống MES – ERP đều là các phần mềm quan trọng đối có các tổ chức. Nhưng phổ thông nhà quản lý công ty có thể chưa biết sự khác nhau giữa MES và ERP. Cộng Đánh giá duyệt y bài viết dưới đây nhé!
Trong quản lý cung ứng nhận thấy việc quản lý hàng tồn kho cực kỳ quan trọng, thành ra những phần mềm đã được tăng trưởng để giải quyết vấn đề trên.
Sự xuất hiện của ERP và hệ thống MES
ERP – là một hệ thống xử lý thông tin tích hợp hỗ trợ những quy trình buôn bán khác nhau như vốn đầu tư, phân phối, xử lý thông tin tích hợp hỗ trợ những quy trình cung ứng.
Nhưng lúc phạm vi của những hệ thống được điều hành tăng lên, hệ thống ERP xuất hiện những nhược điểm, không liên quan để kiểm soát những hoạt động ở cấp độ shop-floor. Lúc đó MES đã xuất hiện, với mục đích là Hệ thống quản lý phân phối vào các năm 1990.

Vậy đâu là sự khác nhau giữa hệ thống đồ mưu hoạch nguồn lực công ty ERP và Hệ thống điều hành cung ứng MES?
Sự khác nhau giữa hệ thống MES và ERP
Để trông thấy sự khác biệt giữa 2 giải pháp MES và phần mềm ERP cần phải biết mỗi biện pháp mang khả năng gì?
MES được tiêu dùng để thúc đẩy hoạt động cung ứng, bằng cách điều hành và Con số về hoạt động của nhà máy chỉ cần khoảng thực.
ERP được dùng để tạo và quản lý lộ trình căn bản của nhà máy bao gồm cung cấp, sử dụng nguyên liệu, giao hàng và tải, làm thông báo trở nên trung tâm của hoạt động.
Hệ điều hành cung cấp MES
Để hỗ trợ quản lý phân phối MES hoạt động trong thời gian thực để kiểm soát, theo dõi và biên chép việc chuyển đổi vật liệu thô thành hàng hóa thành phẩm. MES cung ứng những thông báo giúp nhà cung cấp đưa ra quyết định hợp lý trong giai đoạn cung ứng như: vật liệu đầu vào, nhân sự, máy móc…
Hệ thống quản lý sản xuất MES mang thể hoạt động đa ngành nghề mang đa chức năng như điều hành vòng đời sản phẩm, phân tích quản lý… giải pháp này hết sức hữu dụng đối sở hữu lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, dược phẩm…

Ta đi tới kết luận, MES cung ứng tương trợ nhà quản lý, đồ mưu hoạch cung cấp, khả năng theo dõi phả hệ và khả năng hiển thị chuẩn xác mang ti tỉ ích lợi đối với doanh nghiệp:
– tránh sai sót, giảm thiểu hoang toàng
– Xác định vị trí về sự cố tiện dụng
– Giảm thời kì nhập thủ công
– Giảm số lần đặt hàng do lỗi
– nâng cao hiệu suất cung cấp
– Giảm thời gian nhập thủ công
– Theo dõi kế hoạch và sắp đặt lịch trình những đơn hàng hợp lý, cung ứng đúng giờ…
ERP sẽ là giải pháp cho biết “tại sao?” còn MES là giải pháp cho biết “làm thế nào?”
biện pháp ERP
biện pháp ERP là biện pháp chiến lược giúp công ty cải thiện hoạt động và quản lý bằng phương pháp tích hợp những thứ tự kinh doanh và tối ưu hóa việc phân bổ. ERP sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh.
Theo định nghĩa thì ERP có thể hỗ trợ điều hành tài nguyên trên đa số tổ chức, đảm bảo hiệu quả cao, cải thiện khả năng sinh lời và khó khăn mang phổ biến lợi ích:
-Kết nối các hoạt động cung cấp có đầy đủ doanh nghiệp
-Cải thiện dịch vụ người dùng
-Tăng khả năng hiển tị và kiểm soát giá bán …
một ý nghĩa của hệ thống MES là sự tương trợ cho ERP. ERP biết vì sao nhưng hệ thống MES biết cách thức khiến cho mọi thứ. Đấy là 1 sự cộng sinh thiết yếu. Và để chọn biện pháp nào phù hợp có doanh nghiệp thì cần phải xác định các nguyên tố cần phải có và trật tự nào cần?

Bài viết trên đã chỉ ra những điểm khác nhau cơ bản giữa MES và ERP, hy vọng giúp ích được quý khách. Nếu còn băn khoăn về MES và ERP, bạn có thể gọi tới hotline 0986.196.838 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Leave a Reply