Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại: Tìm hiểu cách chữa trị hiệu quả

Bệnh trĩ ngoại là bệnh lý vô cùng phổ biến tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều nỗi ám ảnh cho người bệnh và không dễ để điều trị dứt điểm. Trĩ ngoại khiến cho người bệnh “đứng ngồi không yên”, nó ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả câu trả lời đầy đủ nhất về biểu hiện bệnh trĩ ngoại.

  1. Bệnh trĩ ngoại là gì? 

Trĩ ngoại là dạng trĩ được hình thành bên dưới đường lược do các tĩnh mạch ở khu vực này sưng lên, bề mặt của búi trĩ chính là các nếp gấp viền nằm xung quanh hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại không được chia làm các cấp độ giống như trĩ nội, mà mức độ của bệnh trĩ ngoại được xác định qua độ to của búi trĩ. Trĩ ngoại rất dễ phát hiện, nhưng nhiều người vì chủ quan mà không thăm khám và điều trị dẫn đến việc bệnh ngày càng phát triển nặng.

  1. Biểu hiện bệnh trĩ ngoại

Các chuyên gia tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết, biểu hiện bệnh trĩ ngoại còn tùy thuộc vào từng mức độ và giai đoạn bệnh khác nhau. Cụ thể:

  • Ban đầu bệnh nhân mắc trĩ ngoại sẽ có hiện tượng đại tiện ra máu tươi, lượng máu có thể ít, chỉ thấm một chút vào giấy vệ sinh, hoặc cũng có thể chảy thành giọt, thành tia nếu bệnh nặng. Bên cạnh đó, người bệnh còn có triệu chứng đau khi đi đại tiện, ngứa rát hậu môn, ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu tại hậu môn.
  • Nếu không được điều trị sớm, trĩ ngoại sẽ tiến triển nặng hơn. Biểu hiện bệnh trĩ ngoại lúc này là người bệnh bắt đầu hình thành búi trĩ và búi trĩ phình to lên ở dưới đường lược, bên ngoài hậu môn. Người bệnh có thể nhìn thấy và sờ thấy búi trĩ. Ban đầu búi trĩ nhỏ và có thể phình to dần lên, có màu thâm tím như cục máu đông, sờ vào có cảm giác cộm, ngứa, dễ chảy máu và gây khó chịu khi ngồi hoặc đi lại.
  • Bệnh trĩ ngoại thường khiến hậu môn người bệnh phải chịu nhiều tổn thương do viêm nhiễm, người bệnh thường có cảm giác ngứa ngáy, nóng rát hậu môn. Các tĩnh mạch ở nếp gấp hậu môn bị phình to lên và rất dễ bị vỡ, dễ bị thắt nghẹt, chảy máu và viêm nhiễm.

Bệnh trĩ ngoại nếu không được thăm khám và điều trị sớm sẽ gây khó chịu ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, mà còn có thể khiến người bệnh bị nhiễm trùng máu, viêm hậu môn, hay thậm chí là ung thư trực tràng.

Do vậy, nếu có bất cứ biểu hiện bệnh trĩ ngoại, người bệnh cần sớm đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả nhất. Ngoài ra, các chuyên gia tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cũng khuyên bạn nên có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học; uống nhiều nước lọc, ăn nhiều hoa quả tươi và rau xanh; hạn chế ăn đồ cay nóng; không nên ngồi hoặc đứng để làm việc quá lâu; tập thể dục thường xuyên… để tránh mắc bệnh trĩ hoặc giúp bệnh mau lành hơn.

Vừa rồi là chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về biểu hiện bệnh trĩ ngoại. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy gọi điện đến số hotline…… để được tư vấn trực tiếp.

Nguồn tham khảo:

 

Leave a Reply