Chia sẻ cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop đơn giản nhất

Bạn muốn kiểm tra cấu hình máy tính, laptop của mình để biết liệu rằng các phần cứng trong thiết bị máy tính, laptop của bạn có đúng như thông tin khi mua máy hay không hay khi cần mua các thiết bị phù hợp với phần cứng của thiết bị. Vậy khi đó cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu 3 cách kiểm tra cấu hình máy tính dưới đây nhé.

3 cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop đơn giản nhất

Để kiểm tra thông số cấu hình thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows XP, Vista, 7, 8/8.1 hay Windows 10 thì mọi người có thể dùng lệnh dxdiag trên cmd vô cùng đơn giản. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra cấu hình máy tính qua Properties của PC hay sử dụng phần mềm hỗ trợ. Dưới đây là các cách kiểm tra, xem cấu hình phần cứng trên laptop nhanh chóng, đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ thông tin máy tính cần thiết.

Kiểm tra cấu hình máy tính xách tay, máy tính

Kiểm tra cấu hình máy tính xách tay, máy tính

Cách 1: Kiểm tra cấu hình máy tính xách tay bằng lệnh msinfo32

Đối với Windows 8.1/10, trên keyboard bạn nhấn phím cửa sổ + R, nhập vào msinfo32 để xem toàn bộ thông tin cấu hình thiết bị, Ngoài ra còn cả thông tin về phần cứng, phần mềm cùng các thành phần khác trên thiết bị máy tính.

Nhấn tổ hợp phím Cửa sổ và R

Nhấn tổ hợp phím Cửa sổ và R

Nhập lệnh xem thông tin máy tính:

Nhập lệnh xem thông tin máy tính

Cửa sổ System Information hiện ra, cho phép bạn xem rất nhiều thông số của khối hệ thống như: Tên hệ điều hành kèm phiên bản Windows 32bit hay 64bit, tên khối hệ thống, nhà sản xuất laptop, bộ vi xử lý, kéo xuống dưới một chút là các thông số của RAM,… Nếu muốn biết chi tiết về phần cứng, phần mềm hay các thành phần khác có thể điều hướng trong menu bên trái.

Thông tin đầy đủ về máy tính xách tay của bạn

Thông tin đầy đủ về máy tính xách tay của bạn

Cách 2: Xem cấu hình máy tính xách tay bằng Computer Properties

Đây là thao tác đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, 7… tới Windows 10.

Đối với Windows 8 trở lên, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC > Properties

Mở Properties trên Win 10

Xem cấu hình Windows 10

Xem cấu hình Windows 10

Cách 3: Kiểm tra cấu hình máy tính với lệnh dxdiag

Tương tự như cách hướng dẫn phía trên. Bạn sử dụng lệnh dxdiag sẽ kiểm tra được nhiều thông tin chi tiết hơn cách 1. Để thực hiện, các bạn mở hộp thoại Run (bấm phím cửa sổ + R), gõ dxdiag rồi Enter. Vậy là được

Dxdiag sẽ hiển thị các thông tin về thiết bị tương tự như khi bạn kiểm tra bằng Computer Properties. Ngoài ra có còn có thông số kỹ thuật liên quan đến màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím khác trên máy tính).

Thông tin đầy đủ về laptop của bạn

Thông tin đầy đủ về laptop của bạn

Trên đây là 3 cách đơn giản, hiệu quả để mọi người có thể kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng laptop, máy tính. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply