Máy lắc phòng thí nghiệm là gì? Ứng dụng ra sao?

Tùy vào quy mô và nhu cầu sử dụng, phòng thí nghiệm luôn được trang bị nhiều máy móc, dụng cụ khác nhau để phục vụ mục đích nghiên cứu, phân lập, sản xuất. Trong đó, máy lắc được xem là một thiết bị không thể thiếu có tính ứng dụng cao, tạo nên bước đột phá mới trong nghiên cứu khoa học, công nghệ sinh hóa. Vậy máy lắc phòng thí nghiệm là gì? Ứng dụng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài chia sẻ phía dưới nhé!

máy lắc phòng thí nghiệm (01)

 

Máy lắc phòng thí nghiệm là gì?

Máy lắc tròn là thiết bị đã quá quen thuộc với những người làm việc lâu năm trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị này.

Cụ thể, máy lắc trong phòng thí nghiệm là thiết bị có khả năng tạo chuyển động theo hình tròn với quỹ đạo đã được thiết lập trước hoặc theo chiều ngang. Số vòng lắc trong 1 phút và thời gian lắc đều được cài đặt từ trước sao cho phù hợp với từng loại dung dịch khác nhau.

Đặc điểm của máy lắc tròn

Phần lớn các thiết bị này đều có kết cấu nhỏ gọn, đơn giản, tiết kiệm diện tích và dễ dàng di chuyển sang các vị trí khác nhau phục vụ quy trình lắc dung dịch trong ống nghiệm. Điển như như máy lắc tròn 3A HY-5A của công ty CPĐT Tuấn Tú phân phối, sản phẩm chỉ nặng 17,5kg, kích thước bàn lắc 440 x 320 (mm).

Máy có chân đế vững chắc, giảm độ rung lắc khi làm việc. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên bố trí máy ở nền gạch, nền xi măng khi dùng.

Một chiếc máy lắc phòng thí nghiệm cơ bản thì sẽ có đèn LED hiển thị số vòng lắc trong một phút, công tắc nguồn, núm điều chỉnh thời gian và tốc độ lắc. Căn cứ vào dung dịch bên trong ống nghiệm mà cài đặt các thông số phù hợp. Hết thời gian hẹn giờ, máy sẽ tự động ngừng làm việc.

máy lắc phòng thí nghiệm (02)

Máy lắc tròn có nhiều loại khác nhau. Có thể có dây thép lò xo hoặc không. Tuy nhiên quá trình lắc với tốc độ cao nếu như không có dây thép giữ có định, tỷ lệ rủi ro sẽ rất cao. Vì thế, cán bộ phòng thí nghiệm vẫn nên lựa chọn sản phẩm có dây thép lò xo giữ chắc.

Bộ phận chính có tác dụng nâng đỡ và giữ ống nghiệm là giá lắc lò xo có các sợi dây thép đan xen với nhau thành từng ô vuông. Dây thép có độ co dãn đàn hồi tốt, phù hợp với nhiều dung tích bình chứa. Khi đặt ống nghiệm lên giá đỡ, các sợi dây thép sẽ tự động ôm sát bình ống nghiệm, giúp cố định tại một vị trí, tránh tình trạng rơi vỡ ra ngoài khi rung lắc tần suất cao.  

máy lắc phòng thí nghiệm (03)

Ứng dụng của máy lắc phòng thí nghiệm

Như đã nói, đây là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hầu hết các phòng thí nghiệm hóa sinh. Nhất là phòng nghiên cứu, sản xuất, phân lập, tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển.

Ngoài ra, thiết bị còn được dùng trong phòng thí nghiệm trường học, bệnh viện, các tổ chức làm nhiệm vụ nghiên cứu, doanh nghiệp liên quan đến ngành nghề dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, nông nghiệp, y học, nghiên cứu khoa học…

Máy lắc phòng thí nghiệm góp phần giải phóng sức lao động của con người, giúp lắc dung dịch với số lượng lớn trong một thời gian ngắn, sai số ít, đạt độ đồng đều cao. Từ đó cho ra kết quá thí nghiệm chuẩn xác nhất giúp các nhà khoa học, nhà nghiên cứu sản xuất nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ con người.

>> Xem thêm: Cách chọn laptop

Leave a Reply