Hệ thống Mesh giá rẻ cho nhà nhỏ nhiều tầng

Chào các bác, hưởng ứng Game chia sẻ hệ thống mạng gia đình của Tinh tế, em xin phép chia sẻ hệ thống Mesh giá rẻ phù hợp với nhà phố diện tích nhỏ nhưng xây nhiều tầng. Đây cũng là hệ thống mà em đang dùng trong gia đình đáp ứng tốt các nhu cầu: ít nhất 4 người sử dụng cùng lúc, stream video và hình ảnh từ smartphone lên TV mượt, hỗ trợ các thiết bị smarthome.
Sau đây em xin chia sẻ chi tiết:

1. Sơ đồ vị trí lắp đặt trong nhà:

Nhà em có 4 tầng, mỗi tầng 30m vuông với thiết kế mỗi tầng 1 phòng. Vì vậy mỗi tầng em chỉ dùng 1 node mesh là đủ dùng.

mesh-networking.jpg

2. Lựa chọn thiết bị Mesh

Sau khi tìm hiểu nhiều loại Wifi mesh có trên thị trường thì em quyết định mua bộ Nova MW3 với 3 node.

Lý do:

– Giá rẻ.
– Dễ cài đặt và sử dụng.
– Có thể thêm node sau này.
– Các node kết nối với nhau không dây.
– Phát cùng lúc trên 2 băng tần 5Ghz và 2.4Ghz với cùng 1 SSID (lợi thế là có thể dùng với các thiết bị cũ và các thiết bị smarthome không hỗ trợ 5Ghz).
– Trên app cho điện thoại có chức năng chuyển đổi giữa 5Ghz và 2.4Ghz để mình dùng điện thoại để thiết lập các thiết bị smarthome.
– Chạy được IPTV của FPT qua Wifi (FPT có 1 cái rất hay là cung cấp IPTV miễn phí trên đường truyền cáp quang với gần 200 kênh).

3. Nhu cầu và số lượng thiết bị

Như đã nói qua ở trên, nhu cầu chính của em là chơi game mobile, stream phim lên TV, kết nối các thiết bị smarthome và ít nhất 4 thiết bị cá nhân sử dụng cùng lúc.
Các thiết bị smarthome trong nhà gồm mỗi tầng 4 công tắc Wifi Tuya, 2 bộ trung tâm Broadlink, cộng với vài thiết bị cá nhân và TV là khoảng 20 thiết bị kết nối cùng lúc (tầng 4 em không sử dụng chỉ để thờ và máy giặt).
Với các thiết bị và nhu cầu như trên thì tất cả đều hoạt động rất tốt.
Nhà em mỗi tầng cao 3m, sàn bê tông dày 15cm thì các node Nova kết nối không dây với nhau rất tốt. Tốc độ ở tầng 1 và tầng 3 đo qua Speedtest by Ookla bằng 90% so với node chính ở tầng 2.

Nếu gia đình nhà các bác đông người hơn cũng như nhiều thiết bị hơn thì có thể lựa chọn Nova MW6.

4. Sơ đồ kết nối

Dưới đây là sơ đồ kết nối các thiết bị, có 1 điểm là em đang sử dụng 1 con router Xiaomi Mi Mini chạy Rom Padavan để thay thế cho Router tặng kèm của nhà mạng. Về việc sử dụng router riêng để thay hàng tặng có nhiều ưu điểm cũng như nhược điểm riêng. Nhược điểm là bạn phải thông báo với tổng đài nhà mạng để đăng ký MAC hay gì đó mà anh kỹ thuật nói với em và anh cũng tự làm cho em.
Còn sau đây em xin nói về ưu điểm của con Xiaomi Mini chạy Rom Padavan này:

– Mở được UDPXY để xem IPTV qua wifi
– Cắm HDD Box vào sẽ thành 1 ổ đĩa mạng dùng để lưu file (có thể là phim để xem trên TV).
– Rất rất nhiều tùy chọn mạng khác nhưng em mới chỉ dùng để xem IPTV nên chỉ vọc vụ UDPXY thôi.

À tiện đây thì cũng chia sẻ 1 nhược điểm của con Nova MW3 là không đặt IP tĩnh cho 1 MAC address được. Sau khi cài Hassio thì em phát hiện ra điều đấy, vì cài đặt của Nova MW3 quá đơn giản chỉ cần cắm và chạy nên có vẻ như không có chức năng này. Để đặt IP tĩnh cho Hassio thì em lại sử dụng con Mi Mini.

Sơ đồ được kết nối rất đơn giản như ảnh dưới:

 

Như em đã nói, hệ thống này rất phù hợp với những căn nhà phố diện tích nhỏ nhưng xây nhiều tầng. Giá của 1 bộ Nova MW3 em mua trên shoppe là 1.300.000 VND. Nếu như mua tách lẻ Wifi router và Repeater thì loại tốt với sóng 5Ghz cũng sẽ tầm 1 triệu. Vậy nên em quyết định bỏ thêm chút tiền để lên Mesh luôn, và thấy nó rất xứng đáng. Em không tính tiền mua con Mi nano vì không có cũng không ảnh hưởng tới hệ thống mạng này, nhà mạng nào cũng tặng router khi mình lắp mạng cả.

Leave a Reply