Nhiều người đã bỏ qua lợi ích này khi bón phân

Phân bón là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự sinh trưởng của chúng. Tuy nhiên, điều cần thiết phải biết đó là sử dụng đúng phương pháp bón cũng như có những chọn lựa thích hợp đối với từng giống cây trồng, thời điểm. Trong bài viết ngày hôm nay Funo sẽ bật mí cho bạn đọc về 5 nguyên tắc quan trọng khi bón phân cho cây cũng như điều cần chú ý trong chọn lựa phân, hãy đón xem nhé.


>>> Xem thêm : phân bón trung vi lượng – bón phân cho cây có thực sự dễ như bạn nghĩ


Mỗi một giai đoạn phát triển của cây trồng sẽ cần tới nguồn dinh dưỡng khác nhau, đó là lý do mà việc chọn lựa phân cần đúng loại. Điều này nhằm đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nếu nhà nông lựa chọn loại phân bón không thực sự phù hợp sẽ không đáp ứng được các yêu cầu của cây trồng, dẫn tới cây kém phát triển, cho năng suất thấp. Và điều này sẽ khiến cho việc đầu tư của mọi người không mang lại kết quả như mong muốn.Tùy vào từng loại cây trồng mà nhu cầu của chúng đối với phân bón cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn, những loại cây dùng để lấy lá sẽ có nhu cầu đối với đạm rất cao. Còn ăn củ, quả hay lấy đường như mía sẽ yêu cầu cao về kali. Bón vào thời kỳ lên quả thì trái càng ngọt và ngon hơn. Cần cung cấp phân giàu lưu huỳnh cho những cây trồng lấy dầu, họ đậu hay gia vị. Nhu cầu phân càng cao hơn nếu như cây thuộc bộ lá lớn, có lượng lớn hơn thì cây sẽ càng cho năng suất cao hơn.


Nước, ánh sáng và thời tiết ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trồng. Và yếu tố thời tiết sẽ tác động trực tiếp tới hiệu quả của phân bón. Chọn thời điểm thời tiết tốt để bón phân sẽ giúp cây có thể hấp thu chất một cách tốt nhất. Cần tránh bón vào thời điểm mưa quá nhiều, quá lớn vì cây không kịp hấp thụ chất dinh dưỡng đã bị nước mưa rửa trôi. Tình trạng cháy lá, hỏng lá dễ xảy ra khi bón phân vào thời tiết nắng nóng vì phân sẽ bị nhiệt là bốc lên. Như vậy, việc bón phân không hề mang lại hiệu quả, cây không những không hấp thụ được mà còn dễ bị bệnh.


Hiện nay, phương pháp phun phân bón cho lá đang được khá nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng áp dụng đúng kỹ thuật và mang lại hiệu quả. Thậm chí có không ít trường hợp cây sau khi bón theo cách này bị chậm lớn. Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải là do nhiều người phun trực tiếp lên mặt trên – nơi diễn ra hô hấp, quang hợp, trao đổi chất của cây. Do đó, hãy phun vào mặt dưới của lá để mang lại hiệu quả tối ưu.


>>> Xem thêm : phân bón cho cây ra trái – có lẽ bạn chưa biết tới cách bón phân đúng này cho cây trồng

Leave a Reply